Cách vào Boot Btiện ích ios của các nhiều loại Laptop và PC

Có nhiều thương hiệu máy vi tính khác nhau như Sony Vaio, HP, Dell, Hãng Asus, Acer, Lenovo, IBM, Sam Sung, Toshitía,… Mỗi chiếc máy tính xách tay sẽ có được phím nóng khác nhau để vào Btiện ích ios, Boot Menu (Boot Option), Advanced boot options. Để nắm rõ vụ việc thì bạn phải phân biệt được một trong những quan niệm để tránh lầm lẫn.

Bạn đang xem: Boot máy tính


Phân biệt một số trong những quan niệm cơ bản

Bios

Bgame ios là viết tắt cụm từ bỏ “Basic Input/Output đầu ra System” (Hệ thống đầu vào/đầu ra output cơ bản). Hiểu đơn giản Bquả táo là một trong đội lệnh được lưu trữ bên trên bé chip firmware vị trí mainboard. Btiện ích ios đã tinh chỉnh và điều khiển những trang bị nước ngoài vi, driver,…nếu máy tính bị lỗi bgame ios máy cũng không lên hình.


Chức năng của Btiện ích ios Setup: Vào Bios Setup là nhằm setup khối hệ thống như thời hạn, chắt lọc đồ vật Boot mặc định, knhì báo ổ cứng,…


Bức Ảnh hình ảnh Bios: lúc vào được Btiện ích ios các bạn sẽ thấy xuất hiện một bảng thông tin tùy lựa chọn toàn màn hình cùng thông thường sẽ có chiếc chữ Bgame ios Setup phía trên. Dưới đấy là hình hình họa Bquả táo, tùy máy tính xách tay sẽ sở hữu được hình ảnh khác nhau một ít cơ mà về cơ bản sẽ tương tự như nhau.


*

*

Boot Menu (Boot Option)

Boot Menu là 1 trong những bảng tùy chọn được cho phép chúng ta lựa chọn trang bị sẽ tiến hành boot như USB, HDD, CD/DVD,…

Chức năng của Boot Menu: Boot thực đơn thường được áp dụng Khi cài Windows hoặc Ghost. Tại phía trên chúng ta cũng có thể chắt lọc các thứ Boot như Boot CD, DVD tốt Boot trường đoản cú USB với cả Boot từ bỏ ổ cứng.

Bức Ảnh đồ họa Boot Menu: Lúc vào Boot Menu các bạn sẽ thấy một khung tùy chọn bé dại ngơi nghỉ duy trì screen cùng thường sẽ có chiếc chữ Boot Menu hoặc Please select boot device. Dưới đây là hình hình ảnh Boot Menu, tùy máy tính xách tay sẽ sở hữu hình ảnh khác biệt một chút.


*

*

*

Advanced boot options

Advanced boot options là tùy chọn của hệ quản lý chứ đọng chưa phải của máy tính như Boot Menu với Bios

Đối cùng với Windows XP cùng Windows 7 Khi Restart bạn chỉ cần bấm phím f8 là rất có thể vào được Advanced Boot Options. Còn đối với Windows 8/8.1/10 chúng ta chỉ cần duy trì phím Shift Khi nhấn vào Restart, ngay lập tức chớp nhoáng máy tính sẽ khởi động vào chế độ Advanced Options.

Bức Ảnh đồ họa Advanced boot options


Cách vào Btiện ích ios cùng Boot Menu

Cách vào Bquả táo theo Mainboard

Mainboard Abit: Nhấn phím DEL để vào BIOS Setup Utility.Mainboard ASRock: Nhấn phím F2 để vào BIOS Setup Utility.Mainboard ASUS: Nhấn phím DEL, Print hoặc F10 để vào BIOS Setup Utility.Mainboard BFG: Nhấn DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard FREESCALE: Nhấn DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard DFI: Nhấn DEL để vào BIOS Setup Utility.Mainboard ECS Elitegroup: Nhấnphím DEL hoặc F1 nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard EVGA: Nhấn phím Del nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard Foxconn: Nhấn Del nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard GIGABYTE: Nhấn phím Del nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard Intel: Nhấn phím F2 nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard JetWay: Nhấn phím DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard Mach Speed: Nhấn phím DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard MSI (Micro-Star): Nhấn Bnóng phím DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard PCChips: Nhấn phím DEL hoặc F1 để vào BIOS Setup Utility.Mainboard SAPPHIRE: Nhấn phím DEL để vào BIOS Setup Utility.Mainboard Shuttle: Nhấn phím Del hoặc Ctrl + Alt + Esc phím nhằm vào app tùy chỉnh BIOS.Mainboard Soyo: Nhấn phím DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.Mainboard Super Micro: Nhấn phím DEL để vào BIOS Setup Utility.Mainboard TYAN: Nhấn phím DEL hoặc F4 để vào BIOS Setup Utility.Mainboard XFX: Nhấn phím DEL nhằm vào BIOS Setup Utility.

Cách vào Btiện ích ios với Boot Menu của các dòng máy

Khi khở cồn lại laptop (Restart) thì các bạn dìm giữ lại hoặc dìm thường xuyên (tùy máy) vào những phím tương xứng với từng lại máy tính để vào Bios hoặc Boot Menu. Crúc ý là KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY TÍNH chđọng không hẳn là tắt máy tính xong bật lên. Nếu bạn có nhu cầu vào Bquả táo mà lại ấn nhầm vào Boot Menu thì bạn chỉ cần dìm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + Dell để khởi hễ lại lắp thêm lần tiếp nữa tiếp đến bấm vào phím tương xứng để vào Btiện ích ios, với Boot Menu các bạn cũng làm cho giống như.

Hãng sản phẩm công nghệ tínhVào BiosVào Boot MenuRecovery
AsusF2, DELESC, F8
AcerF2, DELESC, F12, F9
DellF2F12F8
HPESC, F1, F10ESC, F9F11
LenovoF1F12, F8, F10ThinkVantage
IBMF1, F2
eMachinesTAb, DELF12
FujitsuF2F12
Sam SungF2, F10ESC, F2, F9
ToshibaF2, ESC + F1, F2, F10F12
SonyF2, F11, ESC, F10, assist button assist button, F1, F2, F3F10
MSIDELF11F3

Nếu demo cá phím nhỏng bên trên cơ mà các bạn vẫn ko vào được Bios giỏi Boot Menu thì các bạn hãy hãy thử theo lần lượt toàn bộ các phím theo thiết bị từ ưu tiên sinh hoạt dưới cho tới Lúc vào được thì thôi:

Vào Boot Option (Boot Menu): F12, ESC, F9, F10, Fn + F11, F8.Vào BIOS: F2, DEL (phím Delete), F10, F1, F2, F9, F10, Tab, ESC, F8.

Chú ý: Với các laptop gồm màu sắc của chữ Fn trùng với color của các nút F1, F2,…,F12 (màu trắng, nâu, xanh,.. tùy sản phẩm công nghệ, nlỗi hình dưới là màu sắc nâu) thì khi bạn ấn một trong số nút ít F1,F2,… F12 thì chúng ta yêu cầu đôi khi ấn thêm phím Fn bắt đầu hoàn toàn có thể vào Boot Menu hoặc BIOS được.

Xem thêm: Cách Sửa Ổ Cứng - Tổng Hợp 7 Lỗi Ổ Cứng Máy Tính Và Cách Khắc Phục


Những chăm chú Lúc truy vấn Bquả táo với Boot Menu

Cách 1: lúc các bạn khởi cồn (Restart) ngay trong khi screen được nhảy bạn sẽ thấy phần lớn mẫu chữ lưu ý nhằm vào Btiện ích ios tuyệt Boot Menu bên trên screen, nếu không hiểu kịp chúng ta cũng có thể dìm phím pause breack để quá trình khiến cho quy trình Power On Self Test tạm dừng lại. Tiếp mang lại hãy quan liêu liền kề kỹ những trả lời phím vào Btiện ích ios, phím chọn Boot Menu và phím Recovery… Xem ảnh mặt dưới

Cách 2: Nhấn Ctrl + Alt + Dell để khởi động lại sản phẩm lần tiếp nữa và lần này các bạn hãy ấn những phím tác dụng tương xứng mà lại bạn có nhu cầu. ví dụ như nlỗi ở bên trên bạn có nhu cầu truy cập vào BIOS thì dìm F2, mong muốn truy vấn Recovery thì dấn F8

Chú ý: Thường đều máy tính các hãng sản xuất nhỏng Dell, HPhường, MSI, Lenovo giỏi có, nhưng chưa hẳn vật dụng làm sao cũng đều có.