khi các bạn sử dụng Windows 10, dung tích ổ C (thiết đặt hệ điều hành) bên trên laptop sẽ đầy dần dần theo thời hạn.Gây ra những triệu chứng lag lag, lịch trình bị ngừng hoạt động hoặc gặp mặt trở ngại trong việc tìm và đào bới kiếm những tài liệu đặc biệt. Đó là tín hiệu lưu ý đã đến khi bạn bắt buộc lau chùi toàn cục ổ cứng của máy tính

Quý khách hàng hoàn toàn có thể dựa vào 15 phương pháp tiếp sau đây nhằm giải pđợi dung lượng ổ C vào Windows 10. Một số phương thức giúp đỡ bạn giải phóng hàng chục gigabyte, trong khi những cách thức khác chỉ khiến chúng ta thêm vài ba MB.

Bạn đang xem: Cách giải phóng dung lượng máy tính win 10

Giải pchờ dung tích ổ C bằng phương pháp dọn dẹp vệ sinh Recycle Bin

khi các bạn xóa những thư mục hoặc file bên trên màn hình hiển thị máy vi tính, Windows 10 sẽ không còn xóa chúng trọn vẹn.Ttốt vào đó, nó đang lưu trữ chúng vàoRecycle Bin.Điều kia chất nhận được bạnkhôi phục những tệp đang xóa nếu như bạn biến đổi ý địnhsau này.

Nếu các bạn không có kế hoạch phục sinh bất kỳ tệp hoặc tlỗi mục sẽ xóa, bạn có thể chọn làm trống Recycle Bin.Để làm điều này, hãy click chuột buộc phải vàobiểu tượngRecycle Binbên trên màn hình hiển thị cùng chọnEmpty Recycle Bin.Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mở Recycle Bin với xóa các tệp được bên trong nó.


*
*
*
*

Kích hoạt Storage Sense nhằm giải pngóng dung tích ổ C

Storage sinh hoạt bên trên cũng đi kèm với một kĩ năng call là Storage Sense.Quý khách hàng rất có thể kích hoạt nó cùng cung ứng mang đến Windows 10 quyền nhằm tự động hóa xóa những tệp trong thời điểm tạm thời bên trên laptop.

Đi tớiStart>Settings>System>Storage>Configure Storage Sense or run it nownhằm truy vấn cài đặt Storage Sense.

Sau đó, nhảy nút gạt bên dướiStorage Sensenhằm kích hoạt công dụng.Quý Khách có thể kiểm soát và điều chỉnh thiết đặt để khẳng định phương pháp Storage Sense hoạt động.Ví dụ: bạn có thể hướng dẫn và chỉ định bao giờ nó vẫn chạy (ví dụ: lúc chuẩn bị không còn dung lượng đĩa), gia tốc xóa văn bản bên trong tlỗi mục Recycle Bin và Downloads, v.v.


Bạn cũng rất có thể chọn chạy Storage Sense theo cách bằng tay thủ công.Chỉ nên kéo xuống cuối màn hình hiển thị và chọnClean now.

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup có thể chấp nhận được các bạn xóa tệp trong thời điểm tạm thời một giải pháp hối hả nhằm giải phóng dung tích ổ C.Bạn hoàn toàn có thể hiển thị nó bằng phương pháp tìm kiếmDisk Cleanupbên trên menu Start. Chọn những một số loại dữ liệu bạn có nhu cầu xóa — ví dụ:Windows Update Cleanup,Temporary Internet Files,System error memory dump files, v.v. Sau kia, chọnOK.


Xóa các tệp tạm thời khác

File trong thời điểm tạm thời là các tệp chứa tài liệu do vận dụng xuất hiện đểgìn giữ công bố tạm thời. Đôi lúc, các tập tin trong thời điểm tạm thời này sẽ không tự động được xoá đi tạo lãng phí bộ nhớ lưu trữ, có tác dụng lờ đờ máy tính xách tay.

NhấnWindows+Rđể mnghỉ ngơi hộp Run.Sau kia, gõ%temp%với chọnOK.


Tiếp kia màn hình hiển thị đã hiện hữu tlỗi mục cất các file tạm thời và lúc ấy bạn cũng có thể nhận tổ hợp phímCtrl + A> NhấnDelete.

Xóa bộ nhớ lưu trữ cabịt của trình duyệt

lúc chúng ta lướt mạng internet, trình chăm nom đã lưu dữ liệu vào bộ nhớ đệm sẽ giúp đỡ các lượng truy vấn trang web tiếp theo sau nkhô nóng hơn.Nhưng nếu dung lượng lưu trữ hiện nay đang bị đầy, chúng ta cũng có thể mau lẹ giải phóng khoảng tầm 500 megabyte đến một gigabyte bởi cáchxóa bộ nhớ lưu trữ cađậy của trình chuẩn y.

Google Chrome

MởmenuChromevà chọnSettings>Privacy & security>Clear browsing data.

Trên hộp thoại Clear browsing data, hãy đặtTime rangethànhAll timecùng tiông chồng vàoCached images và files.Cuối thuộc, chọnClear data.


Mozilla Firefox

MởmenuFirefoxcùng đi tớiOptions>Privacy and security>Clear Data(vào phầnCookies và Site Data) > bấm Clear.

Microsoft Edge

MởmenuEdgecùng chọnSettings.Sau kia, gửi sangtabPrivacy, tìm kiếm, và servicesbên trên thanh khô menu cùng chọnChoose what to cleartrongClear browsing data.

Tiếp theo, đặtTime rangethànhAll time, chọn Cached images and files, rồi chọnClear data.

Tìm tệp form size phệ vớiWinDirStat

WinDirStat là một trong những áp dụng mã nguồn msinh hoạt cùng miễn phí được cho phép bạn định vị các tệp với tlỗi mục kích thước Khủng bên trên máy vi tính.Sau Lúc thiết lập cùng msống chương trình, hãy lựa chọn ổ đĩa hoặc phân vùng phải quét.Sau đó, bạn sẽ thấy list những thỏng mục chiếm phần nhiều dung lượng tàng trữ nhất, bao hàm ngơi nghỉ dạng phần trăm so với kích cỡ ổ đĩa.


Sau khi WinDirStat hoàn toàn quá trình quét ổ đĩa, các bạn cũng trở thành thấy những kân hận color bộc lộ các tệp (theo định dạng) trên ổ đĩa đang chọn.Kích thước càng Khủng, chúng càng tiêu tốn không ít không gian.Quý khách hàng có thể click chuột đề xuất vào trong 1 mục với chọnExplorer Heređể xem (với xóa) nó trong File Explorer.

Xóa tệp tin ngủ đông để giải pngóng dung lượng ổ C

Hibernation là 1 trong những tùy lựa chọn tiện lợi chất nhận được khối hệ thống của doanh nghiệp khởi rượu cồn lại mau lẹ.Nó vận động bằng cách giữ thông số kỹ thuật người dùng bây chừ của người sử dụng (chẳng hạn như lịch trình, tệp và thư mục) vào ổ cứng trong thời điểm tạm thời.khi bạn nhảy Hibernate, nó vẫn tàng trữ tất cả tài liệu của người tiêu dùng trên đĩa cục bộ, tạotệphiberfil.sys

Vấn đề cùng với Hibernation là tệp được liên kết với quy trình hoàn toàn có thể cải tiến và phát triển.Nó rất có thể biến đổi một dung lượng bự trên ổ cứng, chiếm phần hàng chục gigabyte.Vì vậy, nếu không ngại bỏ lỡ Việc thực hiện Hibernate, bạn có thể lựa chọn tắt nó góp giải pchờ dung lượng ổ C.

Nếu bạn có nhu cầu xóa Hiberfil.sys, trước tiên các bạn đề xuất tắt tùy lựa chọn Hibernation. Nhấp chuột buộc phải vàonútStartvới chọnWindows PowerShell (Admin).Sau kia, chạy lệnh bên dưới đây:


Sau khi chúng ta tắt Hibernate, Windows vẫn auto xóa hiberfil.sys.Nếu bạn có nhu cầu đánh giá kỹ xem nó sẽ bặt tăm chưa. Mở File Explorer.Sau kia, chọnFile>Change thư mục & tìm kiếm options.

Trên vỏ hộp thoại Folder Options, hãy chuyển sangtabViewvà chọnShow hidden files, thư mục, và drives.Cuối thuộc, mngơi nghỉ ổ setup Windows 10 –Local Disk (C:).Nếu bạn không thấy hiberfil.sys, quá trình này đang thành công xuất sắc.

Xóa tài khoản người tiêu dùng cũ

Nếu máy tính xách tay của người tiêu dùng cónhững thông tin tài khoản người dùng Windows 10, chúng ta cũng có thể ý muốn những tài khoản không thể mục đích sử dụng.Lưu ý: bạn sẽ mất dài lâu tất cả dữ liệu tương quan cho những tài khoản cơ mà bạn xóa.

Bắt đầu bằng cách mởmenuStart.Sau đó, đi tớiSettings>Accounts>Family và other users, lựa chọn một thông tin tài khoản từphầnOther userscùng chọnRemove.


Tắt Phục hồi hệ thống bên trên Windows

System Restore là 1 trong chức năng sao lưu tiện lợi giúp đỡ bạn phục sinh máy tính của mình về tâm trạng cũ hơn trường hợp xảy ra sự cố gắng.Nhưng nó cũng sử dụng một lượng phệ dung lượng lưu trữ.Vì vậy, lúc sắp tới hết bộ lưu trữ, bạn cũng có thể chọn xóa toàn bộ trừ bạn dạng System Restore gần nhất nhằm giải pngóng dung tích ổ C.

Để triển khai vấn đề kia, hãy mởtiện íchDisk Cleanup, chọnClean up system files, chuyển sangtabMore Optionsvới chọnClean up>Delete.


Để vô hiệu hóa hóa hoàn toàn System Restore, mlàm việc Run, nhậpsysdm.cplvà chọnOK.Trên vỏ hộp thoại System Properties, lựa chọn System Protection>Configure> lựa chọn Disable system protection.


Giảm kích cỡ của Windows 10

quý khách hàng hoàn toàn có thể bớt kích thước của thiết yếu Windows 10 nhằm giải pngóng dung tích ổ C bằng phương pháp kích hoạt một anh tài có tên làCompactOS.Nó nén những tệp hệ quản lý điều hành để tiết kiệm dung tích ổ đĩa.

Bắt đầu bằng cách bấm chuột đề nghị vàonútStart.Sau kia, chọnWindows PowerShell (Admin)và chạy lệnh sau:


Nếu bạn thấy rằng CompactOS không vận động trên khối hệ thống của chính bản thân mình, hãy chạy lệnh sau để kích hoạt nó:


Tắt bộ nhớ dự trữ

Windows 10 áp dụng một công dụng Call là Reserved Storage để đảm bảo nó bao gồm đầy đủ dung tích nhằm thiết lập xuống với thiết đặt những bản update hệ quản lý và điều hành sau này.Nhưng điều ấy cũng dẫn mang đến những gigabyte dung tích bị mất.Vì vậy, bạn cũng có thể chọnvô hiệu hóa bộ nhớ lưu trữ lưu lại trữnhằm giải pđợi dung tích ổ C ví như bạn có nhu cầu.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi "Failure Configuring Windows Updates Là Gì, Configuring Windows Updates Là Gì

Bắt đầu bằng cách nhấnWindows+Rđể msống hộp Run.Sau kia, gõregeditcùng chọnOK.Trên cửa sổ Registry Editor xuất hiện tiếp đến, nhập đường dẫn sau vào tkhô giòn hệ trọng với nhấnEnter:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionReserveManager


Nhấp đúp vàoShippedWithReserves.Sau đó, chọnValue Datathành0, chọnOK.Khởi đụng lại máy vi tính nhằm những thay đổi gồm hiệu lực thực thi hiện hành.

Kết luận

Trên đó là một vài biện pháp bổ ích khiến cho bạn vệ sinh giải pđợi dung lượng ổ đĩa C bên trên Windows 10. Hy vọng công ty chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết phương pháp giải pchờ dung tích ổ cứng công dụng cơ mà ko đề nghị xóa đi những phần mềm hâm mộ. Hãy theo dõi Thuthuatcông nghệ thông tin để được cập nhật phần đa nội dung bài viết tốt tốt nhất về công nghệ nhé!