Ổ đĩa cứng là nhân tố luôn luôn phải có của một khối hệ thống máy vi tính. Nó là địa điểm tàng trữ hệ điều hành. Cài đặt những phần mềm, app tương tự như lưu trữ tài liệu để sử dụng. Và lúc kể đến ổ cứng laptop thì chúng ta hay nghe thấy thuật ngữ SATA đúng không? Vậy SATA là gì, cùng ổ cứng SATA là gì? 

*
Chuẩn kết nối SATA

SATA là gì?

SATA ( Serial Advanced Technology Attachment ) là một chuẩn chỉnh ổ đĩa cứng được chế tạo nhằm mục đích mục tiêu sửa chữa thay thế đến bối cảnh parallel ATA vẫn được biết đến cùng với tên IDE. Với SATA, tốc độ truyền thiết lập sẽ là khoảng 150MB/s hoặc 300 MB/s. So với vận tốc về tối đa 133 MB/s trong những công nghệ cũ.

Bạn đang xem: Chuẩn sata


You might also like


Tìm phát âm USB Type C, technology truyền tài liệu hết sức nhanh hao


USB – Universal Series Bus – chuẩn chỉnh kết nối phổ cập nhất


Thunderbolt – Công nghệ truyền tài liệu siêu nhanh khô của Intel


*
Đầu jaông chồng nối SATA

Cổng IDE thường thì ( PATA ) thực hiện thủ tục truyền tải tài liệu song tuy nhiên. Ưu điểm của câu hỏi truyền cài đặt song song so với truyền mua tiếp nối vào chính sách trước đó là tốc độ cao. Cùng một dịp chúng ta có thể gửi đi nhiều bit tài liệu. Tuy nhiên điểm yếu kém bao gồm của này lại là sự việc tạp âm nhiễu. Do có không ít dây dẫn cùng được sử dụng (tối thiểu là 1 trong những cho mỗi bit được gửi). Nên dây này sẽ gây ra xuim nhiễu sang trọng dây không giống. Đây chính là nguyên nhân vì sao ATA-66 cùng những ổ đĩa cứng cao hơn bắt buộc đến một các loại cáp đặc biệt quan trọng lên đến mức 80 dây. Sự biệt lập thân cáp 80 dây và cáp 40 dây thông thường là tại đoạn cáp 80 dây có các dây khu đất nằm giữa các dây truyền bộc lộ. Mục đích của dây đất nằm trong lòng những dây truyền biểu lộ là để sút sự xuyên ổn nhiễu thân chúng. Tốc độ truyền mua tài liệu hiện hành so với chuẩn parallel IDE là 133 MB/s (ATA/133).

*

Ổ cứng PATA và ổ cứng SATA là gì?

Ổ cứng PATA (IDE) cùng với 40-pin kết nối tuy vậy tuy vậy, phần thiết lập cấu hình jumper (10-pin cùng với tùy chỉnh cấu hình master/slave/cable select). Với phần nối kết nguồn tích điện 4-pin, phạm vi là 3,5-inch. cũng có thể đính 2 thứ IDE bên trên thuộc 1 Cáp Sạc. có nghĩa là 1 cáp IDE sẽ sở hữu được 3 đầu kết nối, 1 đã gắn kết vào bo mạch nhà với 2 đầu còn lại sẽ vào 2 sản phẩm IDE.

*

Ổ cứng SATA là ổ cứng thực hiện chuẩn chỉnh giao tiếp cùng với technology SATA. Công nghệ SATA là technology truyền tài liệu theo hình thức thông suốt để thay thế technology truyền dữ liệu tuy vậy song (PATA). Ổ cứng SATA có cùng mẫu mã với kích cỡ, về độ dày rất có thể đã mỏng manh hơn ổ cứng IDE do những nhà sản xuất ổ cứng ngày càng đổi mới về độ dày. Điểm khác hoàn toàn dễ dàng riêng biệt là kiểu dáng liên kết điện cơ mà chúng từng trải để giao tiếp với bo mạch chủ. Đầu liên kết của ổ cứng SATA vẫn bé dại hơn, mối cung cấp đóng góp chốt, jumper 8-pin. Và không có phần thiết lập Master/Slave/Cable Select, liên kết Serial ATA lẻ tẻ. Cáp SATA chỉ rất có thể gắn kết 1 ổ cứng SATA.

Xem thêm: 8 Cách Tăng Tín Hiệu Sóng Wifi Trong Nhà Tốt Nhất, 5 Cách Giúp Wifi Mạnh Hơn Tại Nhà Rất Dễ Áp Dụng

*

Trên trên đây, daipha.comvn đang giúp bạn trả lời thắc mắc ổ cứng SATA là gì. Và những chuẩn chỉnh liên kết SATA của ổ cứng. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ gồm thêm kiến thức về ổ cứng SATA. Nếu tất cả gì vướng mắc hoặc tất cả câu hỏi gì sung sướng để lại phản hồi bên dưới để được lời giải nhanh hao độc nhất vô nhị nhé.