Laptop bị treo khi mở máy, đứng màn hình hiện logo là tình trạng thường gặp ở một số dòng laptop. Khi gặp lỗi này, màn hình máy tính sẽ hiển thị logo và người dùng không thể giao tiếp được với laptop. Hãy cùng Acup tìm hiểu tại sao laptop bị treo logo và cách khắc phục ngay trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Laptop asus bị treo logo


*

Laptop bị treo khi mở máy, đứng màn hình hiện logo

1. Dấu hiệu máy tính, laptop bị treo, đơ, treo logo

Máy tính laptop bị treo logo, máy laptop: Dell, Asus, Acer... khi mở lên: Đối với máy tính bình thường, khi khởi động laptop, laptop sẽ hiện logo sau đó sẽ chuyển vào cửa sổ windows. Tuy nhiên, nếu laptop bị treo logo. màn hình sẽ bị đứng ngay tại logo của hãng laptop. Bạn hoàn toàn không thể thao tác gì khi đang ở cửa sổ này

Laptop bị treo khi sleep: Sau khi gập máy lại hoặc cho laptop sleep. Ở một số dòng laptop sẽ bị treo. Khiến bạn phải tắt nóng để mở lại rất khó chịu. Các task và chương trình đang làm việc dở cũng phải mở lại hoặc mất những mục mà bạn chưa kịp lưu.

Laptop bị treo màn hình chờ: Màn hình chờ là chương trình ở một số dòng máy tính, bằng cách hiển thị các đồ họa hoặc hình ảnh khi máy tính nghỉ. Tuy nhiên, nếu máy tính gặp lỗi, khi bạn quay lại làm việc. Laptop sẽ bị treo, đứng yên ngay màn hình chờ này.

Một số lỗi treo màn hình khác:

Laptop bị treo ở Logo Windows: Windows 7, 8,8.1,10. Khi bạn tiến hành khởi động máy, máy tính sẽ chạy đến cửa sổ windows. Và đứng yên ngay tại hình ảnh logo windows đang hiển thị.

Laptop bị treo chấm trong chạy xoay vòng: Bạn đừng quá lo về hiện tượng này. Nó gặp trên laptop hoặc máy tính cài hệ điều hành windows 10 khi máy update driver bạn sẽ phải đợi máy cập nhật xong, quá trình này thường có thế mất 1 phút hoặc vài tiếng tùy phần mềm cấu hình laptop. Nếu muốn dùng máy luôn thì bạn ấn giữ nút nguồn 6 giây sau đó khởi động lại.

*

Laptop bị treo ở logo windows khi tiến hành khởi động máy


Ngoài ra, có trường hợp, laptop bị treo màn hình đen, không thấy gì ngoài con trỏ chuột. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nghe âm thanh hoạt động của laptop và quạt tản nhiệt.

Laptop bị đứng màn hình khi đang sử dụng một khoản thời gian nào đó: 5-10 phút, 1-2 giờ: Có một vài trường hợp, laptop bị treo ngay khi người dùng đang thực hiện các thao tác giao tiếp với máy tính. Đối với lỗi này laptop sẽ đứng nguyên tại chương trình mà người dùng đang thao tác.

2. Nguyên nhân khiến laptop bị treo logo, đứng màn hình khi mở máy, đứng ở màn hình chờ

- Ổ cứng máy tính bị lỗi (bad sector) trên phân vùng khởi động của Windows: Lỗi bad sector là lỗi thường gặp trên những ổ cứng. Báo hiệu ổ cứng bị lỗi ổ một phân vùng nào đó, không thể đọc và ghi dữ liệu tiếp trên vùng này. Khi laptop bị treo không tắt được, có thể phân vùng khởi động của windows trên ổ cứng đã bị lỗi.

*

Laptop bị treo do lỗi bad sector trên phân vùng khởi động của windows

- RAM bị lỗi: RAM là yếu tố quyết định tốc độ nhanh, chậm của máy tính. Khi RAM lỗi, máy tính có thể bị treo màn khi khởi động. Ngoài ra, bụi bẩn ở chân và khe cắm RAM cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop bị đứng khi mở lên.

- Mainboard bị lỗi: Mainboard đóng vai trò là bộ não, điều khiển mọi hoạt động của laptop. Bao gồm cả việc tắt mở máy. Nếu mainboard bị lỗi, rất có thể laptop sẽ bị treo màn hình khi khởi động.

3. Cách khắc phục tình trạng laptop bị treo logo, đứng màn hình, đơ

*

Nhấn giữ nút nguồn trong 7 giây để khởi động lại laptop

Bạn có thể khắc phục nhanh bằng cách ấn giữ nút nguồn 7 giây để khởi động lại. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa cháy tạm thời, chỉ thành công trong những lần đầu tiên. Bạn không nên sử dụng cách này thường xuyên. Sẽ khiến laptop bị đứng màn hình với tần suất dày hơn. Khi laptop khởi động lại tất cả các chương trình bạn đang làm việc dở sẽ mất, phải tốn thời gian để có thể khởi động lại.

Kiểm tra bad sector: Lỗi bad sector khá phổ biến với trường hợp laptop bị treo không tắt được. Bạn cần kiểm tra lỗi ổ cứng của mình đã bị lỗi chưa. Nếu xuất hiện lỗi, bạn cần đưa laptop đến những cơ sở uy tín để được kiểm tra và sửa chữa. Thay ổ cứng mới nếu cần thiết.

Tiến hành vệ sinh RAM: Tháo RAM, lau chùi RAM và khe cắm RAM sạch sẽ. Đảm bảo không còn bụi bẩn bên trên các thanh RAM. Chú ý việc vệ sinh không sử dụng nước, nếu không sẽ làm ảnh hưởng các vi mạch bên trong RAM.

*

Vệ sinh lại RAM và khe RAM để sửa lỗi laptop bị treo màn hình

Kiểm tra CPU và sửa lỗi Mainboard: Lỗi Mainboard thường rất phức tạp và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn không nắm vững kiến thức chuyên môn về cách sửa chữa Mainboard. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia hoặc mang đến những cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa lỗi.

Trên đây là một nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop bị treo khi mở máy, đứng màn hình hiện logo. Đây là một lỗi rất khó chịu và ảnh hưởng đến công việc của người sử dụng. Bạn nên khắc phục sớm nhất có thể để laptop hoạt động lại bình thường.

Xem thêm: Tải Liên Quân Huyền Thoại - Garena Liên Quân Mobile Apk For Android

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.