Nếu ai đang có nhu cầu cài một ổ cứng hoặc chỉ đơn giản dễ dàng mong mỏi tìm hiểu về các chiếc ổ cứng này chắc hẳn rằng các bạn tránh việc bỏ lỡ nội dung bài viết này. Ổ cứng SATA hiện tại này sẽ khôn xiết phổ cập, nó được biết đến qua cổng kết nối của tất cả những một số loại ổ cứng.

Bạn đang xem: Ổ sata là gì

Ổ cứng SATA là gì?

*

SATA là tên gọi viết tắt của cụm giờ đồng hồ Anh – Serial Advanced Technology Attachment, thực chất đó là một chuẩn chỉnh liên kết giữa ổ cứng và sản phẩm công nghệ sử dụng. Ổ cứng SATA là một nhiều loại thứ lưu trữ dung tích Khủng bao gồm vận tốc truyền tài liệu tin cậy, mà hơn nữa nó còn cung ứng một biện pháp tuyệt vời và hoàn hảo nhất các hệ điều hành và quản lý và bo mạch nhà laptop.

Ổ cứng SATA dành cho máy tính nhằm bàn thường sẽ có form size rộng 4 inch, cao 1,03 inch với dài 5,79 inch cùng bọn chúng thường được Điện thoại tư vấn là ổ cứng 3,5 inch. Ổ cứng SATA giành cho máy tính thường rộng 2,7 inch, cao 0,37 inch cùng dài 3,96 inch với bọn chúng hay được điện thoại tư vấn là ổ cứng 2,5 inch.

Ngoài máy tính nhằm bàn cùng máy vi tính, ổ cứng SATA cũng có thể được tìm thấy phía bên trong các trang bị chơi trò chơi bối cảnh, bao gồm PlayStation 3 với 4, Xbox 360 với One, với các lắp thêm khác.

Theo một phân tích toàn vẹn về công suất của 25.000 ổ cứng của hình thức tàng trữ đám mây BackBLaser, thì những ổ cứng SATA được áp dụng tương đối nhiều, bọn chúng bao gồm tuổi tbọn họ mức độ vừa phải từ khoảng 3 đến 4 năm. Trên thực tiễn, các ổ cứng SATA bắt đầu trọn vẹn hiếm khi bị lỗi từ bỏ nhà tiếp tế, các lỗi gây mất dữ liệu xẩy ra chủ yếu bởi vì tác động của người tiêu dùng. Những lỗi ổ cứng thiệt sợ nặng nề nài cùng với SATA khá hi hữu, đa số nó hư vì tuổi tbọn họ. Tất nhiên cũng nên cân nhắc mang lại ảnh hưởng tự người tiêu dùng.

Chi máu chuyên môn về ổ cứng SATA

SATA là sự việc kế thừa mang đến chuẩn chỉnh Parallel ATA (PATA), nó được thiết kế vào khoảng thời gian 1986 cùng trong vô số nhiều năm qua nó được xem như là bối cảnh thông dụng tuyệt nhất và không nhiều tốn kém nhẹm tuyệt nhất cho những vật dụng tàng trữ máy vi tính nội bộ. Nhưng sau khi giới thiệu SATA vào thời điểm năm 2003, PATA ban đầu mất tích dần dần.

So với PATA, SATA gồm một số trong những điểm mạnh thiết yếu. Thđọng nhất, cáp SATA chỉ bao gồm 7 dây dẫn cụ vì chưng 40 hoặc 80, điều đó đã giúp hình ảnh phù hợp rộng nhiều đến laptop để bàn cùng máy tính. Hình như, SATA hỗ trợ thảo luận trực tiếp, một nhân tài có thể chấp nhận được sửa chữa thay thế hoặc thêm ổ cứng mà ko buộc phải dừng hoặc tắt khối hệ thống. mà hơn nữa, hình ảnh SATA hỗ trợ vận tốc truyền tài liệu nkhô giòn rộng trải qua tốc độ biểu đạt.

Thông số chuyên môn của bối cảnh SATA được duy trì vì tổ chức phi ROI Serial ATA International Organization (SATA-IO), cùng với mục đích là cung cấp đến ngành công nghiệp năng lượng điện toán lý giải cùng hỗ trợ triển khai quánh tả nghệ thuật SATA. Thành viên của tổ chức này bao gồm Hãng Intel, Hewlett-Packard, Dell, SanDisk, Western Digital cùng nhiều công ty sản xuất Hartware phệ khác.

Hiện giờ, Cả ổ cứng và SSD đầy đủ thực hiện đầu nối SATA, bởi vậy không có gì nhằm phân minh thân nhì nguồn vào ổ đĩa. Cáp SATA của bạn sẽ gồm nhì đầu nối. Đầu nối bên trên cùng giành cho dữ liệu, trong những lúc đầu nối sản phẩm công nghệ hai cấp cho mối cung cấp mang đến ổ cứng. cũng có thể tải cáp SATA 22 chân để phối hợp cả nhị đầu nối (nhưng kỉm linh hoạt hơn). Dẫu vậy nó vẫn mạnh bạo rộng cùng đổi mới rộng so với cổng kết nối ATA.

Lịch sử phiên bạn dạng của ổ cứng SATA

*

Có ba phiên bạn dạng thiết yếu của đồ họa SATA và bố phiên bản phụ:

Phiên bạn dạng SATA 1.0: Phiên phiên bản trước tiên của hình ảnh SATA được desgin năm 2003, hỗ trợ tốc độ lên đến mức 1,5 Gbit/ s. Để tiện lợi đổi khác tự những ổ đĩa cứng PATA những công ty phân phối thời gian kia áp dụng chip cầu nối nhằm chuyển đổi những thiết kế PATA hiện gồm nhằm sử dụng tương thích với bối cảnh SATA. Nhược điểm của chiến thuật này là không tác dụng khăng khăng của bối cảnh SATA, ví dụ như Native Comm& Queuing (NCQ) (dòng chờ lệnh gốc).

Phiên bản SATA 2.0: Với phiên bản lắp thêm nhị của hình ảnh SATA đã hỗ trợ NCQ. NCQ là một trong những phần mở rộng của đồ họa SATA có thể chấp nhận được các ổ cứng buổi tối ưu hóa bên trong sản phẩm công nghệ tự dìm lệnh hiểu với ghi, giảm vận động đĩa từ bỏ ko quan trọng làm cho hiệu suất tốt hơn cùng tuổi tbọn họ dài ra hơn nữa. bên cạnh đó, vận tốc media tối đa sẽ tăng lên 3 Gbit/ s.

Phiên bản SATA 3.0: Thế hệ sản phẩm công nghệ ba của bối cảnh SATA đại diện cho 1 bước tiến nổi bật về hiệu năng. Tiêu chuẩn chỉnh 3.0 rất đầy đủ được chế tạo vào ngày 27 mon 5 năm 2009 và nó hướng dẫn và chỉ định tốc độ truyền buổi tối đa là 6 Gbit/ s. Tính năng NCQ cũng khá được cải tiến mập, phần lớn trong các chính là nhằm nâng cao quality hình thức mang lại truyền phân phát đoạn Clip cùng giao diện.

Bản sửa đổi SATA 3.1: Bản sửa đổi nhỏ tuổi đầu tiên của hình ảnh SATA triệu tập vào cung cấp giỏi hơn cho những ổ đĩa tâm trạng rắn (SSD) mới nổi vào thời đặc điểm đó.

Bản sửa thay đổi SATA 3.2: Bản sửa thay đổi nhỏ máy nhì của bối cảnh SATA đã tăng tốc độ truyền buổi tối nhiều lên 16 Gbit/ s với cải thiện không chỉ có vậy sự cung cấp cho các ổ đĩa tâm lý rắn bằng cách reviews giao diện thực hiện hệ số dạng nhỏ dại điện thoại tư vấn là SATA M.2.

Bản sửa đổi SATA 3.3: Bản sửa thay đổi nhỏ tuổi lắp thêm bố của giao diện SATA cung ứng sự gia tăng đáng kể về dung tích ổ cứng nhằm mục đích Ship hàng tất cả phần nhiều người dùng máy tính.

Xem thêm: Cách Fake Ip Tips Do Not Slow Down The Internet, Fake Ip Vietnam, International

Mặc mặc dù ổ cứng SATA khôn cùng tuyệt vời và hoàn hảo nhất đối với người dùng, nhưng nó hoàn toàn có thể dẫn cho mất dữ liệu vị một số nguyên do như thế nào đó nlỗi xóa nhầm, định hình, hư phân vùng, virut tiến công, rơi vỡ, … dù nguim nhân đồ lý xuất xắc ngắn gọn xúc tích đều đe dọa mang đến dữ liệu của người tiêu dùng. Hiện nay những ổ cứng cổng SATA các được sử dụng thông dụng hơn đề xuất quy trình cứu tài liệu cũng rất tiện lợi. Lựa chọn ổ cứng nào còn tùy ở trong vào yêu cầu của người dùng, mặc dù cùng với gần như gợi ý này hy vọng một ổ SATA vẫn thuận lợi hơn cho chính mình.