Nếu bạn đã sở hữu một bộ PC hoặc một mẫu máy tính xách tay trong vòng 15 năm vừa qua, bạn có thể tin cậy rằng sẽ là phần cứng cân xứng Serial ATA (SATA). Cho dù cho là ổ cứng truyền thống lâu đời (HDD), ổ cứng thể rắn (SSD) giỏi ổ đĩa quang đãng, phần đông tất cả bọn chúng phần nhiều áp dụng SATA cho đến tận hiện thời. Vậy thì SATA là gì? Nhìn chung, đó là giải pháp nhưng hầu hết phần đa máy tương quan cho bộ nhớ lưu trữ kết nối cùng với mainboard của dòng sản phẩm tính.

Bạn đang xem: Sata là gì

*

Dù cho hiện tại đã tất cả một số tiêu chuẩn new rộng giành cho ổ cứng tốc độ cao, nhưng lại cùng với PCIe với NVMe, SATA vẫn là một trong những “nhân tố” đặc trưng, nhất là lúc nói đến những ổ cứng SSD và HDD gồm dung lượng lưu trữ lớn. Những điều này có thể khá cực nhọc đọc, vì vậy, các bạn hãy liên tiếp hiểu bài viết để tìm hiểu thêm về SATA.


Mục lục bài xích viết Hiện mục lục
1. Cáp tài liệu và Cáp mối cung cấp SATA
2. Các cố gắng hệ SATA
3. Ngày ni, SATA đặc trưng như vậy nào?

Cáp dữ liệu cùng Cáp mối cung cấp SATA

Mặc mặc dù những đầu nối SATA được thể hiện nhỏng một cổng hoặc đầu nối độc nhất vô nhị, cơ mà thực tế SATA bao hàm nhị cổng: Đầu nối dữ liệu (Data) và Đầu nối nguồn tích điện (Power).

*

Ngoài phạm vi, bọn chúng hoàn toàn có thể được phân minh bằng cáp kết nối với chúng. Cáp tài liệu SATA thường xuyên được thiết kế bằng nhựa sệt, kéo dãn thành cáp phẳng, một băng tần, còn đầu nối mối cung cấp SATA đang tiếp tục từ trên đầu của chính nó thành các dây tròn, mỏng, có màu sắc khác biệt.


*

dây sạc cáp tài liệu SATA


Cả nhì loại cáp này đầy đủ cần thiết nhằm sản phẩm công nghệ SATA rất có thể hoạt động, cùng cả nhị đều tiến hành các quá trình khác nhau. Cáp dữ liệu cung ứng liên kết vận tốc cao với phần sót lại của sản phẩm tính, media tin hỗ tương theo hưởng thụ, trong khi cáp mối cung cấp là trang bị hỗ trợ điện đến ổ cứng làm việc.


Các thế hệ SATA

Mặc mặc dù trong những năm cách đây không lâu phần nhiều PC rất nhiều áp dụng lắp thêm SATA, nhưng vẫn đang còn một vài ba nhiều loại SATA khác biệt bạn phải chú ý. SATA lần đầu tiên được giới thiệu vào thời điểm năm 2000, nhằm thay thế sửa chữa cho các nhiều loại cáp ribbon PATA cũ. Nó đã được sửa thay đổi vào thời điểm năm 2003, với lại tiếp tục vào trong thời gian 2004 với 2008, gửi SATA lên phiên bản máy cha, thường được hotline là SATA III hoặc SATA 3.0.

*

Các tiêu chuẩn chỉnh này đã hỗ trợ tăng tốc độ cùng bổ sung những nhân tài nhằm chất nhận được ổ tàng trữ nhanh hao hơn cùng đáng tin cậy rộng, tuy nhiên không biến hóa bối cảnh vật dụng lý của bao gồm đầu nối SATA. Ngày ni SATA III là bối cảnh SATA phổ biến tốt nhất được thực hiện, tuy vậy đã có năm bản chỉnh sửa kể từ thời điểm được ra mắt, rõ ràng là 3.1 cho 3.5.


Bên trong Bản sửa thay đổi 3.1, SATA tập trung vào bài toán nâng cao năng suất của ổ cứng SSD, chất nhận được những host PC khẳng định dung tích vật dụng phần cứng của chúng và cổng hoàn toàn có thể tạo ra USB, mô-đun lưu trữ đa năng (USM – Universal Storage Module).

Các đổi mới mang đến Bản sửa đổi 3.2 bao hàm câu hỏi giảm bớt USM, kết hợp ổ cứng SSD siêu nhỏ dại nhằm thu bé dại kích cỡ của những thành phần lưu trữ, thêm cổng USB 3.0 và bớt đòi hỏi năng lượng điện năng cho các sản phẩm công nghệ chuyển động liên tục.

Bản sửa đổi 3.3 cung cấp cho những người dùng sự sàng lọc tốt rộng và linc hoạt rộng, cùng với những tùy lựa chọn khởi động so le còn chỉ báo hoạt động, cũng như cải thiện kỹ năng duy trì trung trung ương tài liệu với dung tích đĩa ổ cứng.

Bản update năm 2018 của SATA, tức Bản sửa thay đổi 3.4, đã bổ sung các đổi mới như theo dõi ánh sáng máy SATA, ghi dữ liệu quan trọng vào bộ lưu trữ đệm cùng năng lực tương thích nâng cao với các bên cung cấp, đồng thời sút tphát âm tác động cho bí quyết PC của khách hàng vận động.

Cuối thuộc, Bản cập nhật 20đôi mươi là Bản sửa thay đổi 3.5, chất nhận được đồ vật host kiểm soát xuất sắc rộng máy trường đoản cú những lệnh được cách xử trí, cùng rất vấn đề bớt độ trễ để tăng hiệu suất.

Đã tất cả một vài ba cổng kết nối SATA thay thế Một trong những năm qua, như thể mSATA đến ổ cứng máy tính, giới thiệu vào thời điểm năm 2011. Thế hệ tiên tiến nhất của công nghệ chính là tiêu chuẩn chỉnh M.2. Bây Giờ, những ổ cứng nkhô cứng tuyệt nhất đã vượt ra ngoài cổng mSATA với hiện nay tận dụng các cổng PCI Express để có công suất cao hơn nữa nhiều.

Xem thêm: Sửa Lỗi Mất Driver Âm Thanh Trên Windows 10, 4 Bước Khắc Phục Sự Cố Mất Âm Thanh Trong Windows

Được giới thiệu lần thứ nhất cùng rất SATA 3.2 vào năm trước đó, SATA Express được cho phép cân xứng chéo cánh với các ổ cứng SATA III cùng PCI Express. Tuy nhiên, kia chưa phải là một trong những sàng lọc phổ biến trong lúc eSATA cung ứng vận tốc y như SATA cho những ổ cứng ngoài. Ngày ni, hầu như các ổ cứng không tính tốc độ cao hồ hết áp dụng liên kết USB 3.0, thường là với chuẩn chỉnh Type-C của đầu nối.