Mainboard được biết đến là 1 phần cứng khôn cùng đặc biệt quan trọng bên trên hệ thống laptop bao gồm công dụng kết nối các bộ phận một bí quyết kết quả. Điều khiển tốc độ và đường đi của luồng tài liệu giữa các thiết bị. Phân pân hận cung ứng năng lượng điện áp cho các linh phụ kiện gắn thêm bên trên bọn chúng. Chính bởi vậy chỉ việc mainboard chỉ hư hỏng một lỗi bé dại là máy tính của công ty tất yêu hoạt động trót lọt tru hoặc rất có thể ko chuyển động được.

Trong nội dung bài viết này, daipha.com vẫn chia sẻ mang đến các bạn một số trong những bước soát sổ với thay thế sửa chữa cơ bạn dạng để xác minh hư lỗi mà lại bạn cũng có thể từ bỏ mình làm cho được.


Prúc Lục

1 Các Cách Cần Kiểm Tra lúc Sửa Chữa MainBoard Máy Tính.1.3 3. Kiểm tra các nút nguồn

Các Bước Cần Kiểm Tra khi Sửa Chữa MainBoard Máy Tính.

Bạn đang xem: Sửa chữa mainboard


1. Kiểm tra mạch kích nguồn

Phần phệ các các loại main lên trên Thị Trường hiện thời phần đông không bắt buộc CPU ( chỉ riêng rẽ cùng với loại main Intel mong mỏi kích được nguồn yêu cầu tất cả CPU). Nếu ko kích được nguồn bạn có thể test cởi giắc 12V (4pin) nhằm kích, trường hợp được thì nguyên nhân trọn vẹn là vì mạch VRM bị va chập.

*

Hãy tiến hành đo pin PS – ON coi bao gồm đạt trong vòng 2v5 – 5v không? Nếu ko, chúng ta dò pin PS – ON rồi đến CPU NAM tuyệt SIO. Vào thành phần nào thì đập thành phần đó (Nếu nguyên ổn nhân là chip NAM thì kiểm nguồn và rứa test thạch anh cho nó nhé). sau đó là dò mosfet hòn đảo trường đoản cú chân xanh qua cổng hòn đảo mang đến SIO. quý khách hàng cũng có thể đập cổng đảo giỏi SIO.

Tại giai đoạn này sau khi kiểm tra các bạn sẽ đưa ra được lỗi hư chính của mạch kích mối cung cấp sẽ là vì bị tiêu diệt mosfet đảo, lỗi SIO tốt lỗi chip NAM.

2. Kiểm tra xung Clock

Thông tường xung Cloông xã đang chạy ngay trong lúc kích được mối cung cấp mà chưa nên tới câu hỏi gặm CPU, hôm nay chúng ta chỉ cần soát sổ CLK và sửa tức thì trên công đoạn này. Có thể làm một vài giải pháp như thể khò lại, nạm thạch anh cùng vắt IC cloông xã.

3. Kiểm tra các nút nguồn

a /Kiểm tra năng lượng điện áp Vcore cùng mạch VRMBật nguồn với đo Lúc chưa xuất hiện CPU:

quý khách hàng nên cung ứng mối cung cấp cho Mainboard và chỉnh đồng hồ thời trang nghỉ ngơi thanh khô 10VDC, để sẵn sàng mang lại câu hỏi đo điện áp VChip Core ngơi nghỉ đầu cuộn dây ra của mạch ổn áp VRM. Tiếp mang lại đính thêm thẻ thử nghiệm đến main nhằm quan liêu gần cạnh tâm lý của mối cung cấp.

Bật công tắc nguồn cho mối cung cấp bao gồm chạy, nếu như những đèn trên card thử nghiệm sáng lên nghĩa là nguồn ATX giỏi với mainboard không biến thành chập. Lúc bấy giờ đo vào chân cuộn dây điện áp cần xấp xỉ bởi 0.

Nếu chưa thêm CPU nhưng mà đo thấy áp sinh sống đầu cuộn dây giao động trong 5V – 10V nghĩa mạch VRM vẫn chập Mosfet với bạn cần soát sổ kỹ các đèn Mosfet.

*

Bật nguồn với đo khi gắn thêm CPU vào Socket bên trên Main

Lúc đính thêm CPU vào Socket bên trên Mainboard, thì các bạn hãy cấp mối cung cấp cho Mainboard và chỉnh đồng ở mức 10V DC nhằm chuẩn bị đo điện áp Vcore nghỉ ngơi đầu cuộn dây ra.

Bật công tắc nguồn mang lại mối cung cấp chủ yếu chạy, ví như những đèn trên card kiểm tra sáng lên nghĩa là nguồn ATX xuất sắc cùng mainboard không trở nên chập. Lúc này đo vào chân cuộn dây điện áp nên lên 1,5V.

Nếu không thêm CPU nhưng mà đo thấy áp nghỉ ngơi đầu cuộn dây vẫn bởi 0 là mạch VRM không hoạt động.

b/ Kiểm tra Ram

Sử dụng mức sử dụng Windows Memory Diagnostic để test Ram: phương pháp này chỉ giành riêng cho những máy vi tính còn áp dụng được screen Desktop để thao tác.

Sử dụng ứng dụng MEMTEST86 để chạy thử Ram: giải pháp này dành cho những laptop ko truy cập được Windows. MEMTEST86 không phải vì chưng Microsoft xây đắp tuy nhiên nó được sử dụng với gồm độ tin cậy một mực. Phần mềm này mang lại tác dụng đúng chuẩn với chi tiết hơn Windows Memory Diagnostic bắt buộc bạn có thể cẩn thận sử dụng nhé.

*

Nếu đang thực hiện hai ứng dụng bên trên nhằm thử nghiệm Ram tuy vậy không vạc hiện ra lỗi nào tức là Ram đang chuyển động bình thường. Còn ví như ngược chở lại nếu ứng dụng báo lỗi tức thị Ram bên trên máy vi tính của người sử dụng đang xuất hiện vấn đề cùng đề nghị thay thế sửa chữa giỏi rất có thể Ram không tương hợp với Mainboard. Ngoài ra chúng ta có thể đánh giá dung tích Ram với cùng 1 vài làm việc đơn giản là hoàn toàn có thể demo được Ram.

4. Kiểm tra xung Reset

Hãy thực hiện quan tiền liền kề đèn Remix ở đoạn bên trên thẻ chạy thử. Trong trường phù hợp đèn sáng thông thường vad kế tiếp từ bỏ tắt đi thì mạch đã vận hành xuất sắc. Nếu nhỏng đèn sáng sủa mãi nhưng mà ko tắt hoặc ko sáng thì thì lúc ấy mạch reset đúng là hiện nay đang bị lỗi.

Xem thêm: Khắc Phục 99% Máy Tính Win 10 Bị Lag Và Cách Khắc Phục, Khắc Phục 99% Máy Tính Windows 10 Bị Chậm

5. Kiểm tra BIOS

*

Để kiểm soát phiên bạn dạng BIOS bên trên mainboard thì bạn cũng có thể thực hiện bằng rất nhiều cách thức. Một số những kiểm tra nhưng daipha.com ra mắt mang lại bạn:


Kiểm tra bởi BIOS menu.Kiểm tra bởi System Information.Kiểm tra bằng Registry Editor.Kiểm tra bằng Comm& Prompt.Kiểm tra bằng Powershell.