Nếu bạn có nhu cầu soát sổ các gói tin được truyền rằng vào mạng nội bộ hoặc mạng Internet trải qua các máy trạm làm sao, các gói tin này đề xuất mất bao nhiêu thời hạn, gồm máy trạm nào ko bình luận những gói tin cơ mà bạn đã gửi. Hoặc đơn giản là bạn chỉ ước ao chẩn đoán những đường truyền liên kết thôi thì các hệ điều hành như Windows hoặc Linux, tất cả cung ứng sẵn một luật pháp chiếc lệnh khôn cùng hữu dụng, đó là lệnh traceroute.

Bạn đang xem: Tracert là gì

Traceroute là gì?

Traceroute (xuất xắc có cách gọi khác là Tracert) là 1 trong những công tác dòng lệnh bao gồm sẵn trong số hệ quản lý nlỗi Windows, Mac với Linux, giống hệt như lệnh Ping, lý lẽ này dùng để làm bình chọn lỗi cùng xác định lối đi của những gói tin tự máy tính xách tay gửi thưởng thức mang đến máy tính nhận trải nghiệm trên mạng máy tính.

Nếu các bạn chạm mặt lỗi Lúc truy cập mang đến một trang web như thế nào kia, Traceroute rất có thể giúp bạn xác minh lỗi xẩy ra ở đâu với còn rất có thể giúp bạn thấy rõ hơn lối đi của những gói tin tự máy vi tính của doanh nghiệp cho sever cất trang web.

Traceroute hoạt động như vậy nào?

khi các bạn truy vấn vào trong 1 trang web làm sao đó, những lưu lượng truy cập sẽ phải đi qua không ít trạm trung gian trước lúc tới được trang web chúng ta kinh nghiệm, hầu hết giữ lượng này vẫn đi tự máy tính của khách hàng mang lại những router ở trong phòng cung ứng hình thức (ISP) và được đưa tiếp nối các router trung gian khác trên mạng trước khi đến được website.

Traceroute vận động bằng cách gửi đi một chuỗi các gói tin bằng giao thức ICMPhường. (Internetwork Control Message Protocol) tới máy chủ đích (website), các gói tin này cất một giá trị Time To Live (TTL) xuất xắc còn gọi là Hop Limit, giá trị TTL của các gói tin được bố trí theo thiết bị từ tăng nhiều, gói tin đầu tiên chứa giá trị TTL là 1, gói tin thứ 2 là 2, gói đồ vật 3 là 3 ...

khi các gói tin mang lại được một router, cực hiếm của này lại giảm sút 1, cho đến lúc quý giá TTL của những gói tin bởi 0, router đã gửi một thông tin hết hạn cho laptop của người sử dụng. Bằng bài toán gửi đi những gói tin với coi phản hồi của các router, Traceroute xác định được một router nào kia tất cả hoạt động giỏi không

Sử dụng Traceroute

Traceroute là 1 lịch trình cái lệnh vì thế nhằm thực hiện Traceroute bạn phải mnghỉ ngơi Comm& Prompt (so với hệ điều hành Windows) hoặc Terminal (so với các hệ quản lý và điều hành khác) để ban đầu áp dụng. Cú pháp của traceroute như sau:

tracert

ví dụ như bạn có nhu cầu traceroute cho tới trang web dantri.vn thì bạn gõ lệnh sau:

tracert dantri.vn
*

Lưu ý: đối với Windows thì bạn gõ tracert, còn mọi hệ quản lý và điều hành khác ví như UNIX/Linux thì gõ là traceroute.

Với câu lệnh trên chúng ta có thể thấy toàn cục được lối đi của những gói tin trường đoản cú máy tính của chúng ta được nối tiếp qua không ít router rồi mới mang lại website dantri.vn. Nlỗi hình trên thì có thể thấy rằng để mang lại được website Dân Trí thì rất cần phải thực hiện 11 lần chuyển tiếp, những lần chuyến qua này được gọi là hop, Ngoài ra chúng ta cũng có thể thấy gồm một vài router còn có tên miền (tên miền name) rõ ràng.

Đối với một vài website đặt host ngơi nghỉ xa thì chu kỳ nối tiếp gói tin đang nhiều hơn nữa bởi đề xuất đi qua không ít router


*

Bên cạnh đó, nếu như bạn không thích traceroute phân giải thương hiệu miền của router thì chúng ta cũng có thể cần sử dụng tsay đắm số -d:

tracert -d cnn.com
*

Lúc các bạn áp dụng traceroute thì lệnh này đang trả về công dụng bao gồm format như sau:Hop RTT1 RTT2 RTT3 Ten_Mien Hop: lúc một gói tin đi sang một router như thế nào đó thì được call là Hop.RTT1, RTT2, RTT3: viết tắt của Round Trip Time, là khoảng chừng thời hạn nhưng gói tin đi tới router với phản hồi về cho máy tính của bạn (thời hạn được tính bởi milisecond). Nếu như tức thì cột RTT nhưng mà gồm lốt * thì có nghĩa là router đó không đánh giá lại gói tin mà lại các bạn gửi.

Xem thêm: 3 Cách Update Win 10 Cập Nhật Windows, Cách Cập Nhật Win 10 Bản Mới Nhất Windows 10 21H1

Tổng kết

Traceroute cực kỳ thuận lợi trong vấn đề chẩn đoán mạng hoặc xác định sự trục sái của những gói tin trải qua mạng như thế nào. Lệnh tracert bên trên Windows ko có rất nhiều tmê man số đề xuất các ai mới có tác dụng quen thuộc cùng với lệnh này chắc chắn sẽ không gặp mặt nhiều trở ngại. Trên hệ điều Windows hoặc Linux, 2 lệnh traceroute với ping là 2 câu lệnh hết sức quen thuộc cùng với các công ty quản ngại trị mạng.